Tin tức

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Tin về ATTP | 19-08-2021 | 104 lượt xem

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Gian lận loại, phẩm cấp thịt và cá đang là vấn nạn toàn cầu, khiến người tiêu dùng thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.

Dùng bút MasSpec Pen để thử thịt bò thật - giả. Ảnh: Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm ACS.

Dùng bút MasSpec Pen để thử thịt bò thật - giả. Ảnh: Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm ACS.

Không chỉ kinh tế, việc giả loại thịt, cá sai còn gây ra tổn hại về sức khỏe, xúc phạm văn hóa, tôn giáo, chẳng hạn như thịt ngựa giả thịt bò, cá rẻ hơn được dán nhãn philê cao cấp...

Để ngăn chặn tình trạng này, ngành nông nghiệp nhiều nước thường xuyên triển khai hoạt động thanh kiểm tra an toàn thực phẩm. Biện pháp thường được áp dụng là dùng kỹ thuật phân tử phản ứng chuỗi polymerase (PCR), dù có độ chính xác cao, nhưng đòi hỏi thời gian phân tích lâu và phải làm trong phòng thí nghiệm, dẫn đến hạn chế trong xử lý sai phạm.

Mới đây, trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm ACS (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã công bố loại bút cầm tay MasSpec Pen có khả năng cho kết quả thử thịt, cá thật - giả trong vòng 15 giây. Livia Eberlin cùng các đồng nghiệp dùng MasSpec Pen kiểm tra thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, thịt nai và năm loài cá phổ biến được thu thập từ các cửa hàng tạp hóa.

Khi đầu của thiết bị được ấn vào mẫu, một giọt dung môi được giải phóng, chiết xuất đủ lượng phân tử trong vòng 3 giây để phân tích chính xác bằng phương pháp khối phổ. Lượng dung môi đủ nhỏ để không ảnh hưởng đến chất lượng thịt, cá.

Kết quả phân tích có độ chính xác 100%, không kém gì phương pháp PCR nhưng nhanh hơn khoảng 720 lần. Các nhà nghiên cứu cho biết họ có kế hoạch mở rộng phương pháp này sang các sản phẩm thịt khác và tích hợp MasSpec Pen vào một máy đo khối phổ di động để xác thực thịt tại chỗ.

Bút MasSpec Pen sẽ sớm được sản xuất đại trà để bán ra thị trường.

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Nuôi tôm thẻ trên cát, đảm bảo an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh hậu kiểm trong 6 tháng cuối năm 2021

Cà phê Việt Nam tràn ngập thị trường Thái Lan